Ngôn luận & tin tức

Bị can đã được bảo lãnh cho tại ngoại nhưng tòa án vẫn tiếp tục tạm giam do sơ suất...

[SBS News 26092016 Phỏng vấn Luật sư Lee Seung Woo]

Vào ngày 26 tháng 9 năm 2016, liên quan tới vụ việc một bị cáo đã được tòa án chấp thuận cho bảo lãnh tại ngoại, tuy nhiên vẫn tiếp tục bị tạm giam thêm 10 ngày bởi lý do “cán bộ của tòa án tới sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ Trung Thu mới thông báo bảo lãnh cho tại ngoại tới bị can và kiểm sát”.

Cùng với đó, tại một cơ quan xét xử khác, hai bị can trong vụ án “gây cản trở công việc của người khác” trong quá trình xét xử đã nhận được chấp thuận bảo lãnh cho tại ngoại vào ngày 13, tuy nhiên tới 1 tuần sau mới được thả ra. Trước những tình huống bất lợi cho bị can từ các cơ quan công quyền gây hoang mang dư luận, đài SBS đã có cuộc phỏng vấn luật sư Lee Seung Woo, công ty Luật Law Win.

Luật sư Lee Seung Woo “Bảo lãnh cho tại ngoại là biện pháp ngăn chặn thay thế tạm giam. Do đó, khi tòa án đã quyết định chấp thuận đề nghị bảo lãnh cho tại ngoại, bị can sẽ được tại ngoại, cơ quan tiến hành tạm giam có trách nhiệm thả bị can khỏi phòng giam. Nếu sau khi có quyết định cho bảo lãnh mà cơ quan tạm giam vẫn tiếp tục tạm giữ thì đó là trái pháp luật”.

Muốn được miễn truy tố cần Luật sư chuyên trong lĩnh vực Hình sự đồng hành vì “tỷ lệ vô tội trong vụ án hình sự chỉ là 2%"

[Kyunghyang News 25022016]

Theo báo cáo “thông kê tư pháp năm 2015” của tòa án tối cao, trong năm 2014 có 1,582,373 vụ án hình sự được tiếp nhận, chiếm 8.3%  tổng số vụ án, trong đó tỷ lệ vụ án được đưa ra tố tụng là 24.3%. Trong số đó, chỉ có 2% số vụ là nhận được phán quyết vô tội.

Bởi vì hiện nay, các hình thức phạm tội ngày càng đa dạng và phức tạp hơn nên mức xử phạt đối với tội phạm hình sự ngày càng tăng và khả năng nhận được phán quyết vô tội ngày càng giảm. Theo đó, có thể hi vọng vào hiệu quả tích cực để phòng chống tội phạm, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến lo lắng về khả năng xảy ra bất công đối với người bị nghi  oan.

Luật sư Lee Seung Woo đã phân tích: “Trong bối cảnh xã hội nhấn mạnh tầm quan trọng của xử phạt tăng nặng đối với tội phạm trong vụ án hình sự, luật sư bào chữa không thể đặt mục tiêu vô tội cho bị cáo, do đó cần phải đạt được miễn truy tố ngay trước giai đoạn tố tụng”.

Thu hút đầu tư tài chính có phải là hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?... Cách đối phó khi bị cuốn vào vòng lao lý.

[Kukje News 19102017]

Để bảo vệ công dân và đảm bảo tính minh bạch của hệ thống tín dụng, pháp luật Hàn Quốc có quy định về “hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” như sau: người có hành vi lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của người khác có thể bị xử phạt dưới 50 triệu won và phạt tù giam dưới 5 năm.

Theo luật sư Lee Seung Woo, công ty Luật Law Win “trường hợp bị can đã hiểu rõ hành vi vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện nhằm trục lợi cá nhân, gây thiệt hại cho người đầu tư thì bị pháp luật trừng phạt là thích đáng. Tuy nhiên nếu bị can do hiểu sai về quy định của pháp luật hoặc ngộ nhận dẫn tới bị xử phạt một cách oan ức thì cần phải có đối sách tích cực về mặt pháp lý. Đặc biệt trong quan hệ hợp tác, rất dễ bị nhận định là hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cho nên cần phải nỗ lực để có thể đưa ra luận điểm, dẫn chứng nhằm phân biệt rõ hành vi cố ý phạm tội với khả năng tồn tại quan hệ hợp tác.

Luật sư Lee Seung Woo, chủ tịch công ty Luật Law Win “Thiếu cơ sở vật chất bảo hộ tội phạm thanh thiếu niên, cần quản lý, đầu tư tài chính trực tiếp từ quốc gia”

[The Chosun Ilbo 26102016 Phỏng vấn luật sư Lee Seung Woo]

Theo nghị sĩ Nam In Soon của Đảng Dân chủ (The Minjoo Party of Korea), dựa theo tài liệu báo cáo “tình hình tiếp nhận và xử lý vụ án bảo hộ Thanh thiếu niên” của tòa án tối cao, năm 2015 có tổng số 34,075 vụ án có tội phạm tình nghi là thanh thiếu niên được đưa ra xét xử, trong đó có 25,911 vụ được xử lý bảo hộ.

Bên cạnh đó, thẩm phán Cheon Jongho tòa án gia đình thành phố Busan, khu vực Kyungnam, Ulsan, Busan có khoảng gần 10,000 người dân sinh sống, tuy nhiên tình trạng thiếu cơ sở vật chất bảo hộ tội phạm thanh thiếu niên ngày càng trở nên trầm trọng.

Dựa theo quan điểm của nghị sĩ Nam và thẩm phán Cheon, The Choson Ilbo đã có cuộc phỏng vấn với Luật sư Lee Seung Woo, chủ tịch công ty Luật Law Win về vấn đề xử lý vụ án bảo hộ thanh thiếu niên và cơ sở bảo hộ thanh thiếu niên phạm tội. Luật sư Lee Seung Woo đã từng là luật sư Nhà nước của nhiều vụ án bảo hộ Thanh thiếu niên.