Tội cưỡng đoạt tài sản của người khác (공갈죄)

Nam và Hiếu là hai người bạn cùng sang Hàn học tiếng và cùng lên đại học, trong quá trình học tập và cùng sinh hoạt tại Hàn, hai người đã dần trở nên thân thiet62 với nhau. Một dịp do gia đình có việc gấp cần một số tiền lớn, Nam đã vất vả xoay sở.

 

Cùng thời gian đó, Nam biết rằng Hiếu đi làm xưởng ca đêm và kiếm được khá nhiều tiền. Nam đã nảy ra suy nghĩ mượn tiền Hiếu, nhưng Hiếu suy nghĩ rằng :dù thân tới đâu thì cũng không ên cho bạn mượn một số tiền lớn mà không biết bao giờ có thể nhận lại”. Nghĩ vậy cho nên Hiếu đã không cho Nam mượn.

 

Nam đã đi mượn rất nhiều bạn bè nhưng đều không được, Nam đã nghĩ đến việc cưỡng chế Hiếu để mượn tiền. Một thời gian sau đó, nhân dịp cuối tuần, Nam rủ Hiếu đi chơi Busan và nói rằng ở đó có nhiều bạn bè. Vì nghĩ rằng đã tới Hàn Quốc lâu mà chưa tới Busan bao giờ nên Hiếu đã không nghi ngờ mà đồng ý.

 

Khi hai người tới Busan, Nam đã chuốc cho Hiếu say rượu và đưa Hiếu về phòng khách sạn rồi trói lại. Khi Hiếu tỉnh dậy, Nam đã dọa rằng, nếu Hiếu không cho biết mã bí mật của thẻ ngân hàng thì sẽ gọi mấy anh em bất hợp pháp tới đánh Hiếu. Một thân một mình ở chốn lạ, lại đang trong tình trạng bị trói và bị đe dọa, không còn cách nào khác nên Hiếu đã phải cho Nam biết mã số bí mật của thẻ ngân hàng của mình.

 

Sau khi lấy được thẻ và mã số bí mật, Nam ra ngân hàng rút hết số tiền Hiếu tiết kiệm được bấy lâu. Tổng là khoảng hơn 10 triệu won rồi về khách sạn cởi trói cho Hiếu và nói rằng chỉ mượn thôi sau này có sẽ gửi trả. Sau khi về Hiếu đã liên hệ với văn phòng luật sư và nhờ giúp đỡ.

 

Hành vi của Nam đã phạm vào tội cưỡng đoạt tài sản (공갈죄) vì đã dùng vũ lực và đe dọa để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác. Hành vi này, theo điều 10 của Bộ luật hình sự Hàn Quốc, phạt dưới 10 năm tù và dưới 20 triệu won. Cho dù Nam có ra bất hợp pháp thì cũng sẽ bị truy tố và truy nã theo quy định của pháp luật.