Phân biệt 폭행 và 상해

폭행 và 상해 là các hành vi bạo lực cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác được quy định từ điều 257 đến điều 265 trong bộ Luật Hình sự. Dựa vào tỷ lệ thương tật từ hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà để quy định mức hình phạt.

 

Nói đến 폭행(gây thương tích) ta thường nghĩ đến những hành vi về mặt hữu hình gây đau đớn cho người khác về thể xác và cả tinh thần như sử dụng nắm đấm, xô đẩy, hành vi nắm tay/ nắm áo của đối phương lôi đi…hay những hành vi gây ra âm thanh giật mình hay sợ hãi hay những hành vi như cắt tóc, lông mày, móng tay.. của người khác khi không được sự đồng ý của người đó cũng có thể truy tố tội danh này..

Bên cạnh đó, 상해(hành vi gây tổn hại cho sức khỏe) là những hành vi sử dụng bạo lực gây thương tích để lại hậu quả ảnh hưởng đến thân thể và sức khỏe của người khác.

Như vậy có thể hiểu đơn giản điểm khác biệt lớn giữa 폭행 và 상해 là mức độ thương tổn và có đủ để được nhận điều trị hay không?. Tùy vào từng vụ án và kết luận thương tích ở phía bệnh viện để xác nhận nạn nhân là bị hại của hành vi 폭행 hay 상해.

Ngoài ra, đặc biệt đối với những hành vi sử dụng hung khí, đồ vật có tính nguy hiểm hoặc hành vi “hội đồng” gây thương tích cho người khác sẽ bị xử phạt rất nặng. Những hành vi này được gọi là “tội cố ý gây thương tích đặc biệt”. “특수폭행죄” và “특수상해죄”.

Hơn nữa, theo “đạo luật trừng phạt các hành vi tội phạm bạo lực” trong luật Hình sự Hàn Quốc quy định rõ, những trường hợp từ 2 người trở lên gây thương tích cho 1 người sẽ bị trừng phạt rất nặng.

Một điểm cần phải lưu ý, đối với những vụ án gây thương tích ngoài những thiệt hại cơ bản do hành vi gây thương tích gây ra, nếu để lại tổn thương lâu dài hoặc ảnh hưởng đến những thương tật khác sẵn có của người bị hại thì sẽ có thể bị phạt nặng gấp 2 thậm chí là gấp 4 lần.

Theo thống kê cơ bản các vụ án bạo lực cố ý thương tích của người nước ngoài tại Hàn Quốc thường là do cho người quen biết mượn tiền và không thể nhận lại được tiền. Đối với trường hợp này người gây hại có thể bị truy tố tội danh “cướp tài sản” 강도죄’.

 

Người nước ngoài đang ở Hàn Quốc hãy luôn luôn nhận thức rõ về các hành vi của mình, việc sử dụng “vũ lực” để lấy tiền từ người khác sẽ bị truy tố rất nặng.

Ở Hàn Quốc, hình phạt cho các hành vi bạo lực gây thương tích được quy định rất nghiêm ngặt và đặc biệt sẽ bị xử lý rất nghiêm khắc.

Cho nên, cho dù là thủ phạm hay là nạn nhân liên quan đến những tội ác này các bạn cần phải xác định chính xác những gì luật áp dụng cho sự việc của mình. Và nếu không có sự trợ giúp của luật sư, các bạn sẽ có thể bị  xử phạt không công bằng.