Chỉ vì một lần chuyển tiền tay 3 mà bạn đã mất rất nhiều tiền?

Việc chuyển đổi tiền Won thành tiền tệ của các nước khác để chuyển ra nước ngoài được gọi là “환치기”(đổi tiền). Những năm gần đây, nạn nhân của việc “đổi tiền” có dấu hiệu gia tăng.

Tất cả nhưng người nước ngoài đang sinh sống tại Hàn Quốc muốn chuyển đổi tiền Won sang các ngoại tệ khác đều phải thực hiện tại các công ty môi giới và quản lý ngoại hối đã được đăng ký và cấp phép bởi chính phủ Hàn Quốc.

Nếu như, một người nước ngoài tự ý trao đổi tiền Hàn thành một loại tiền tệ khác thông qua người quen biết, hành vi này có thể bị xử phạt tiền vì vi phạm Đạo luật giao dịch ngoại hối của Hàn Quốc. Trong trường hợp nặng hơn có thể bị truy tố trách nhiệm Hình sự.

Việc chuyển và đổi ngoại tệ không qua các công ty hay cá nhân đã đăng ký, ở Hàn Quốc gọi là Hoán đổi ngoại tệ bất hợp pháp.

Có hai loại thiệt hại chính gây ra bởi việc Hoán đổi ngoại tệ bất hợp pháp này như sau:

Đầu tiên, khi bạn gửi tiền cho người đổi tiền, để người đó gửi tiền cho gia đình bạn ở nước ngoài. Đây là hành vi vi phạm Luật Giao dịch Ngoại hối, ngoài ra bạn có thể là nạn nhân của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo luật Hàn Quốc. Hầu hết số tiền thiệt hại là không quá lớn và đây là hành vi bất hợp pháp cho nên kẻ gian sẽ lợi dụng điểm này để uy hiếp và khiến bạn không đòi lại được số tiền thiệt hại.

Kẻ gian sẽ thường thu hút và đăng các tin như là: “Cần đổi Won”, “nhận chuyển tiền tay ba Hàn-Việt”… lên các trang cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc. Sau khi gặp mặt hoặc bàn bạc về giao dịch, nạn nhân sẽ bắn tiền vào số tài khoản của kẻ gian. Sau đó kẻ gian sẽ làm giả các giấy tờ hóa đơn, tin nhắn giao dịch ở Việt Nam rồi gửi lại cho nạn nhân.

Thứ 2, những tài khoản sử dụng để làm tài khoản giao dịch chuyển đổi ngoại tệ có thể sẽ bị lợi dụng để làm tài khoản rửa tiền cho những khoản tiền bất chính để gửi ra nước ngoài. Các tài khoản này sẽ có nguy cơ bị khóa vĩnh viễn để phục vụ điều tra.

Trong trường hợp này, tài khoản của nạn nhân và tất cả số tiền giao dịch từ người gửi sẽ bị cơ quan điều tra thu giữ. Nạn nhân muốn lấy lại tiền trước khi đóng tài khoản, phải chứng minh được nguồn gốc số tiền đó.

Trong thực tế, nếu bạn không muốn bị ảnh hưởng bởi thiệt hại từ hành vi này, bạn nên sử dụng dịch vụ chuyển và đổi ngoại tệ ở ngân hàng. Các ngân hàng thương mại của Hàn Quốc đang vận hành trung tâm trao đổi tiền tệ với mức phí rẻ và thuận tiện thông qua ứng dụng điện thoại di động.

Việc tiết kiệm một chi phí nhỏ lại tồn tại rất nhiều hiểm họa không đáng có. Hãy luôn thận trọng và nhận thức rõ được những hậu quả có thể xảy ra.